Hội Thi Tìm Hiểu Về Quyền TRẻ Em

Nguồn:
Người gửi: Phạm Công (trang riêng)
Ngày gửi: 12h:34' 18-02-2009
Dung lượng: 5.0 MB
Số lượt tải: 367
Số lượt thích: 0 người

Nhóm Thực Hiện
Phạm Cao Thành Công
Phan Xuân Kế
Nguyễn Hoàng Thi
Nguyễn Ngọc Thà
Dương Thị Mười
Đào Ngọc Huy
Nguyễn Xuân Tùng
Nguyễn Đức Toàn
Nguyễn Văn Bạn
Hội Thi Gồm 3 Vòng:

Vòng 1: Khởi Động

Vòng 2: Chung Sức

Vòng 3: Về Đích
VÒNG 1:
Khởi Động



Hình thức:
Gồm 10 câu hỏi trắc nghiệm, theo tuần tự mỗi đội cử 1 người trả lời câu hỏi theo sự luân phiên giữa 2 đội .
- Trả lời đúng :10 điểm
- Trả lời sai :-5 điểm

Câu 1:
Công ước trở thành có hiệu lực như luật quốc tế vào ngày tháng năm nào?
a. 20/11/1989
b. 2/9/1990
c. 20/11/1990

Đáp án: b.2/9/1990
Câu 2:
Hiến chương về quyền trẻ em được soạn thảo vào ngày tháng năm nào?
a. 1923
b. 1924
c. 1925

Đáp án: a. 1923

Câu 3:
Năm 1989 là năm quốc tế thiếu nhi. Đúng hay sai ?
a. Đúng
b. Sai

Đáp án: b. Sai (1979)
Câu 4:
Trong điều 29 luật bảo vệ, chăm sóc và giáo dục trẻ em thì giáo dục trường và xã hội có trách nhiệm và tạo điều kiện để trẻ em được ?
a. Vui chơi giải trí
b. Hoạt động văn hóa, nghệ thuật, TDTT
c. Vui chơi giải trí và du lịch
d. a, b, c đều đúng

Đáp án: D. a, b, c đều đúng
Câu 5:
Trong điều 56, trẻ em bị xâm hại tình dục được giáo dục, nhà nước, xã hội giúp đỡ bằng các biện pháp nào?
a. Tư vấn phục hồi sức khỏe tinh thần
b. Tạo điều kiện để ổn định cuộc sống
c. a, b đều đúng
d. a, b đều sai

Đáp án: C. a, b đều đúng

Câu 6:
Trong điều 55 thì cán bộ nhân dân các cấp có trách nhiệm điều kiện để trẻ em lang thang được sống trong môi trường ?
a.Lành mạnh
b.An toàn không rơi vào tệ nạn xã hội
c.Cả a và b

Đáp án .b .

Câu 7 :Trẻ em có quyền được học hành và nhà nước đảm bảo bắt buộc sẵn có và miễn phí cho mọi người ?
a.Điều 28
b.Điều 29
c.Điều 30
d.Điều 31

Đáp án :a.điều 28

Câu 8 :
Mọi trẻ em đều được có mức sống thích hợp cho sự phát triển trí tuệ ,tinh thần ,đạo đức ,xã hội của các em ?
a.Điều 24
b.Điều 25
c.Điều 26
d.Điều 27

Đáp án :d.điều 27

Câu 9:
Trẻ em có bao nhiêu quyền cơ bản ?
a.4
b.6
c.8
d.10

Đáp án :d.10

Câu:10
Trẻ em có mấy nhóm quyền?
a.1
b.2
c.3
d.4

Đáp án :d.4




Câu hỏi dành cho khán giả :
Ngày 20/11/1989 là ngày gì ?
Đáp án :ngày công ước trẻ em được thông qua .


VÒNG 2:
CHUNG SỨC

Hình thức : gồm 10 câu hỏi trả lời, mỗi đội sẽ chọn câu hỏi thời gian suy nghĩ cho mỗi đội là 10 giây.
Điểm tối đa cho mỗi câu trả lời đúng là 10 điểm, trả lời sai bị trừ 5 điểm.


Câu 1:
Quyền trẻ em có bao nhiêu điều ?

Đáp án : 54 điều



>>

Câu 2:
Công ước trẻ em thông qua ngày tháng năm nào ?

Đáp án :20/11/1989


>>

Câu 3:
Quốc gia nào đàu tiên ở châu á phê chuẩn công ước của liên hợp quốc về quyền trẻ em ?

Đáp án : Việt Nam


>>

Câu 4 :
Hiến chương và quyền trẻ em do ai soạn thảo ?

Đáp án :Eglantyne jebb




>>

Câu 5 :
Kể tên 4 nhóm quyền chính của trẻ em ?
Đáp án : - Quyền được sống còn
- Quyền được bảo vệ
- Quyền được phát triển
- Quyền được tham gia


>>

Câu 6 :
Nội dung cơ bản của công ước về quyền trẻ em có bao nhiêu nguyên tắc ?


Đáp án : có 3 nguyên tắc


>>
Câu 7:
Kể tên 3 nguyên tắc nội dung cơ bản về quyền trẻ em ?

Đáp án:
-Trẻ em được xác định là những người dưới 18 tuổi
-các quyền và nghĩa vụ được nêu trong công ước ,đều được áp dụng một cách bình đẳng cho trẻ em mà không được có sự phân biệt đối xử
-những hoạt động được thực hiện đều cần phải tính được các lợi ích tốt nhất của trẻ em
>>

Câu 8:
Ai đã tự thiêu sống mình để đốt kho xăng của giặc ?

Đáp án :Lê Văn Tám



>>

Câu 9 :
Kim Đồng tên thật là gì ?

Đáp án : Nông Văn Dền



>>

Câu 10:
Ai đã liều mình cứu các em nhỏ thoát qua cơn bom đạn của giặc Mỹ ?


Đáp án :Nguyễn Bá Ngọc

>>
Câu hỏi dành cho khán giả :
Năm nào là năm quốc tế thiếu nhi ?


Đáp án :năm 1979
Câu hỏi dành cho khán giả:
Trong điều 55 thì cán bộ nhân dân các cấp có trách nhiệm điều kiện để trẻ em lang thang được sống trong môi trường như thế nào ?
Đáp án :
An toàn không rơi vào tệ nạn xã hội.
VÒNG 3:
VỀ ĐÍCH
-Hai đội cùng nhau xem 1 bức tranh ,thời gian chuẩn bị cho mỗi đội là 3 phút .Sau 3 phút mỗi đội cử người bình luận về bức tranh .
-Thời gian cho mỗi đội là 5 phút.
-Thang điểm tối đa là 20 điểm .

Hãy bình luận bức tranh ?

Lời Bình :
Trong bối cảnh hiện nay, nhà nước ta đã và đang nỗ lực xây dựng các quỹ từ thiện để giúp các trẻ em nghèo, trẻ em mồ côi học giỏi vượt khó. Giúp các em có điều kiện học tập, tất cả trẻ em điều có thể đến trường.
Hiện nay có rất nhiều chương trình văn nghệ, hội thao…để quyên góp quỹ từ thiện từ các nhà hảo tâm, các mạnh thường quân, các doanh nghiệp cùng chung tay góp phần giúp đỡ trẻ em khó khăn, không nơi nương tựa.

Chúc Hội Thi Thành Công
Tốt Đẹp!!